เรามาดูเคล็ดลับพีชิตทุนกัน!

  1. ต้องรู้จักตัวเองก่อน
        
         รู้จักตัวเองในที่นี้หมายถึง รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากเรียนอะไร เมื่อเรียนจบมา สอดคล้องกับงานที่เราอยากจะทำไหม เพราะถ้าหากเรารู้จักตัวเองดีแล้ว เวลาที่เราเลือกสาขาวิชาเรียน เราจะเรียนได้ดีในสิ่งที่เราเลือกเรียน เพราะถ้าหากเราเรียนไปแล้ว คิดว่ามันไม่ใช่จะทำให้เราเกิดปัญหาระหว่างเรียนได้ ดังนั้น คิดดีๆให้รอบครอบก่อนตัดสินใจ

2. เลือกเมือง มหาวิทยาลัยที่อยากจะเรียน
   
      ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือ เมือง หรือ สถานที่ ที่เราอยากอยู่ แน่นอนว่าถ้าอยู่เมืองใหญ่ ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพอาจจะสูงเกินไป แต่ถ้าหากอยู่เมืองเล็ก จะลำบากเกินไปไหม ก็ต้องมาลองพิจารณาดูดีๆ ก็ขอแนะนำว่าเป็นเมืองที่ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป เลือกที่ไม่ลำบากตัวเองและครอบครัว และค่อยมาดูตัวมหาวิทยาลัย ในเมืองนั้น ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของจีน ก็มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ต้องเตรียมความพร้อมให้ดี 

3. ผลการเรียน

     ผลการเรียนก็เป็นอีกหนึ่งสำคัญ ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยจีนหลายๆแห่ง เริ่มดูเกรดประกอบการพิจารณาทุน ถ้าหากเกรดที่ดี ย่อมได้ทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากเกรดต่ำ ถามว่าได้ทุนไหม ตอบได้เลยว่า ได้ทุนเช่นกัน แต่ประเภททุนที่ได้รับ อาจไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย ดังนั้น ก็ขอให้น้องๆ ตั้งใจและรักษาผลการเรียนให้ดี

4. ผลสอบด้านภาษา HSK หรือ Ielts

     ทุนจีนปัจจุบันนี้ค่อนข้างจะสมัครยากกว่าเมื่อก่อน เพราะสมัยก่อนการสมัครทุนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีผลสอบHSK หรือ Ielts ก็สามารถสมัครเรียนปรับภาษาฟรีได้เลย  แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลจีน มหาวิทยลัยจีน ปรับกฏเกณฑ์การรับสมัครใหม่ ผู้สมัครจำเป็นต้องมีผลสอบHSK3 HSK4 ขึ้นไป หรือ Ielts5.5 ขึ้นไป แต่ก็จะมีบางมหาวิทยาลัยมีทุนเรียนปรับภาษาให้ก่อน1 ปี พ่วงต่อด้วยทุนเรียนปริญญาตรีหรือทุนเรียนปริญญาโท แต่ย้ำว่าค่อนข้างมีน้อย สำหรับน้องๆที่ตั้งใจจะสมัครทุนจริงๆ ต้องเตรียมเรื่องผลสอบHSK ให้ดี เพราะผลสอบดี ยิ่งมีโอกาสได้ทุนสูง
      แต่สำหรับคนไม่มีผลสอบHSK ก็สมัครได้อยู่นะจ๊ะ

5.การเตรียมเอกสารให้พร้อม

     ก่อนการยื่นสมัคร เราต้องดูรายละเอียดทางมหาวิทยาลัยต้องการให้ดีๆ เช่น Passport รูปถ่าย ใบ Trancrip ใบจบภาษาอังกฤษ Study Plan ผลสอบภาษา HSK หรือ Ielts หนังสือแนะนำจากอาจารย์ 2 ท่าน ใบตรวจสุขภาพ และเกรียติบัตร Portfolio ต่าง ๆ(ถ้ามี) เป็นต้น และก่อนยื่นเอกสารสมัคร อย่าลืมเช็ครายละเอียดให้ดีอีกครั้งนะครับ

6. การเตรียมตัวสัมภาษณ์

     หลังจากที่เรายื่นเอกสารสมัครทุนไปเรียนร้อย อีกด่านหนึ่งที่เราต้องเจอคือ การสัมภาษณ์จากอาจารย์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะสัมภาษณ์ทาง online แอป Wechat
     การสัมภาษณ์ก็ไม่ได้ยากเกินไปนะครับ เพียงแค่เราเตรียมความพร้อม หมั่นฝึกพูดภาษาจีนทุกวัน ฝึกตั้งคำถาม คำตอบ คำถามก็เป็นคำถามทั่วๆไป เช่น การให้แนะนำตัวเป็นภาษาจีน ทำไมถึงอยากมาเรียนที่นี่ ทำไมอยากเรียนสาขาวิชานี้ มีความสามารถอะไร เรียนจบไปแล้วอยากทำอะไร เป็นต้น

Congratulation!

     เชื่อว่าน้องๆถ้าทำตามขั้นตอนข้างบนที่กล่าวมาไม่พลาดทุนแน่นอนครับ ขอให้น้องๆตั้งใจ และหมั่นติดตามข้าวสารรับสมัครทุนจีน หรือสอบถามพี่ๆ เก็ท เอ็ดดูเคชั่นเข้ามาได้เรื่อยๆได้ครับ พี่ๆยินดีให้คำปรึกษาครับ

     ท้ายนี้ก็ขอให้น้องๆ ติดทุนจีนกันทุนคนครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel: 093-365-9555, 061-545-3635
@geteducation.co.th