ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ หรือ ICE ได้ประกาศเมื่อวานนี้ว่า นักศึกษาและนักเรียนต่างชาติที่กำลังศึกษาในสหรัฐฯ อาจต้องเดินทางกลับประเทศ หรือไม่ก็ต้องถูกส่งตัวกลับ หากโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยที่พวกเขาเรียน เปลี่ยนการเรียนการสอนในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้เป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด

คำประกาศดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับนักเรียนและนักศึกษาต่างชาติหลายพันคน รวมไปถึงคอร์สฝึกงาน และนักศึกษาวิชาชีพ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศสหรัฐฯได้เริ่มตัดสินใจกันแล้วว่า จะเปิดคอร์สสอนออนไลน์ ในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19

สำหรับมาตรการของ ICE จะมีผลต่อผู้ถือวีซ่า F-1 และ M-1 ทั้งนี้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯได้ออกวีซ่าประเภท F ไป 388,839 ฉบับ และวีซ่า ประเภท M 9,518 ฉบับในปีงบประมาณ 2019

จากข้อมูลกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯพบว่า รายได้ที่ได้จากนักเรียน และนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนในสหรัฐฯเมื่อปี 2018 อยู่ที่ 45,000 ล้านดอลลาร์

 

มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดเผย มหาวิทยาลัยเรียนแบบออนไลน์ทั้งหมดในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้ ขณะที่ค่าเรียนยังราคาเท่าเดิมคือ 50,000 ดอลลาร์ ขณะที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตั้นลดราคาค่าเทอมร้อยละ 10

 

ขอบคุณแหล่งที่มา: ch3thailandnews