จีนเริ่มทดลองวัคซีน COVID-19 ทางคลินิก เฟสที่ 3 วัคซีนแรกของโลก
และทดลองนอกจีนเป็นครั้งแรก ที่ UAE

.
จีนประกาศ ทดลองวัคซีน COVID-19 ทางคลินิก-ทดสอบในคน เฟสที่3 ซึ่งจีนเคลมว่า ‘เป็นครั้งแรกของโลก’ โดยร่วมมือกับ UAE สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครที่ UAE โดยถือเป็นการทดลองนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

โดยวัคซีนที่ทดลอง คือ วัคซีนแบบเชื้อที่ตายแล้ว (Inactivated vaccine) พัฒนาโดยสถาบัน Wuhan Institute of Biological Products ภายใต้บริษัท China National Pharmaceutical Group หรือ Sinopharm รัฐวิสาหกิจจีน

.
เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Sinopharm เพิ่งประกาศความสำเร็จทดลองทางคลินิกเฟสที่ 2 ทดลองในกลุ่มอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่-พนักงานของ Sinopharm จำนวนทั้งหมดราว 2,000คน โดยไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรง จึงสามารถเข้าสู่การทดลองทางคลินิกเฟสที่ 3 ในครั้งนี้

.
การทดลองวัคซีนทางคลินิก แต่ละเฟส แตกต่างกันอย่างไร?

– เฟสที่ 1 ทดลองฉีดวัคซีนในคน เพื่อดูผลข้างเคียง และความปลอดภัยเมื่อได้รับวัคซีน

– เฟสที่ 2 ทดสอบว่าวัคซีนที่ฉีดเข้าสู่ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันและมีประสิทธิภาพที่ทีมพัฒนาวัคซีนตั้งเป้าได้หรือไม่ อย่างวัคซีน COVID-19 เป้าหมายก็คือ ต้องสร้างภูมิคุ้มกัน COVID-19 ได้

– เฟสที่ 3 เป็นการทดลองในกลุ่มคนจำนวนมาก เพื่อยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนอีกรอบ

หลังจากเฟสที่ 3 วัคซีนที่ผ่านเฟสนี้ สามารถนำมาใช้ได้ แต่ก็ยังมีขั้นตอนอีกพอสมควร กว่าจะเอาออกมาใช้หรือเชิงพาณิชย์ได้

.
นอกจากวัคซีนของ Sinopharm ประเทศจีน ที่ประกาศทดลองทางคลินิกเฟสที่ 3 เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา อเมริกาเองก็ประกาศเตรียมทดลองวัคซีน COVID-19 เฟสที่ 3

แต่สาเหตุที่จีนเคลมว่า ทดลองเฟสที่ 3 เป็นครั้งแรก เพราะอเมริกาเตรียมทดลองในเดือนหน้า กรกฎาคม แต่จีนทดลองเดือนนี้ (มิถุนายน) แล้ว

สำหรับวัคซีน COVID-19 ทดลองเฟสที่ 3 ของฝั่งอเมริกา ได้แก่ วัคซีน ของบริษัท Moderna Inc และ AstraZeneca ,Johnson & Johnson อีก 2 วัคซีน ตามรายงานของ The Wall Street Journal

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Face Page อ้ายจง